Nhà thông minh | thiết bị điện thông minh | smarthome | Thiết kế nhà thông minh

giải pháp nhà thông minh

hệ thống nhà thông minh

thiết bị nhà thông minh

hệ thống điện thông minh

ngôi nhà thông minh

thiết kế nhà thông minh

nội thất thông minh

công nghệ nhà thông minh

công tắc điện thông minh

thi công nhà thông minh

ngôi nhà tự động hóa

chiếu sáng thông minh

quản lý năng lượng thông minh

quản lý nước thông minh

điều khiển thông minh

cửa, khóa thông minh

công tắc điều khiển từ xa

camera điều khiển từ xa

camera thông minh

điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói

bảng giá nhà thông minh

Bạn có thể giới thiệu gì về Bluetech Smarthome?

Bluetech Smarthome là hệ thống nhà thông minh tích hợp và tương tác không giới hạn, dựa trên nền tảng điện toán đám mây và các giao tiếp không dây tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới. Đây là một hệ thống được nhập khẩu từ Hoa Kỳ với chi phí tối ưu hơn so với các hệ thống nhà thông minh được nhập khẩu trước đó từ Mỹ và châu Âu. Rất linh hoạt theo quy mô và yêu cầu của công trình. Dễ dàng lắp đặt, nâng cấp, thi công nhanh gọn ngay cả với công trình hiện hữu đã lắp đặt hệ thống điện truyền thống, không làm thay đổi kết cấu công trình. Tiêu chí của chúng tôi là: Ngôi nhà nào cũng có thể trở thành nhà thông minh.

 

hỏi đáp nhà thông minh

 

Vậy tích hợp và tương tác không giới hạn nghĩa là gì?

Như đã đề cập trên đây, Bluetech Smarthome là hệ thống nhà thông minh được tích hợp từ nhiều thành phần khác nhau để tạo nên một ngôi nhà thông minh hoàn chỉnh. Chúng tôi tích hợp các hệ thống riêng lẽ trong nhà như hệ thống chiếu sáng, giải trí, an ninh, nhiệt độ, năng lượng, thông tin... vào cùng một hệ thống hoàn thiện, thống nhất, hài hòa với ngôi nhà. Hệ thống này hoạt động tương tác nhịp nhàng với nhau và tương tác với con người sống trong ngôi nhà đó nhằm làm thỏa mãn và gia tăng giá trị cuộc sống thông qua việc mang đến sự thoải mái, tiện dụng và an toàn ở mức cao nhất. Những tiện ích phía sau một ngôi nhà thông minh mà bạn không nhìn thấy, bạn chỉ cảm nhận được khi bạn sử dụng chúng hàng ngày, nó sẽ làm việc thay cho bạn, không phải là điều ngược lại. Bạn không cần phải quan tâm hay điều khiển chúng, thoát khỏi việc lệ thuộc vào chiếc điện thoại hay remote, ngôi nhà hiểu bạn và nó biết cần phải làm gì. Và bởi vì đây là một hệ thống được thiết kế riêng biệt theo yêu cầu của chủ nhà nên nó đã được cá nhân hóa, rất đặc biệt và được xây dựng xoay quanh thói quen, cá tính và ý thích của gia chủ, hoàn toàn không có một giới hạn nào cho ngôi nhà thông minh được thiết kế theo kiểu này.

Tôi sẽ được gì nếu lắp đặt Bluetech Smarthome?

Một số tiện ích cơ bản khá phổ biến trên các hệ thống nhà thông minh là:
- Điều khiển qua internet: Sử dụng smartphone hay tablet để điều khiển thiết bị điện thông qua internet
- Hẹn giờ: Đặt lịch chạy và dừng cho thiết bị điện
- Kịch bản: Tắt mở cùng lúc nhiều thiết bị bằng một nút nhấn trên smartphone, remote hay công tắc
- Hỗ trợ an ninh: Chạy kịch bản chiếu sáng random làm cho nhà bạn trông như có người ở nhà dù bạn vắng nhà
- Quản lý con cái: từ điện thoại của mình, bạn có thể biết được phòng con bạn còn thức hay ko? Bạn có thể đặt lịch hoạt động cho các thiết bị để cháu điều chỉnh lại thời gian ngủ nghỉ cho khoa học, hạn chế chơi game, vào internet...
- Tiết kiệm: Trong nhà bạn sẽ không còn tình trạng quên tắt thiết bị điện vì các thiết bị sẽ được lập trình chạy tự động, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền điện đáng kể. Đối với khách sạn, công ty, trường học, bệnh viện: bằng cách lập trình cho các thiết bị chạy tự động hoặc chạy theo điều kiện, ví dụ như chỉ mở điều hòa khi có người trong phòng và tắt khi không có người, bạn có thể tiết kiệm được 30-50% tiền điện hàng tháng. Ngoài ra hệ thống cũng giúp giảm bớt chi phí nhân viên quản lý vận hành thiết bị, giảm bớt thời gian và công sức để điều khiển thiết bị, bạn hãy tưởng tượng việc đi tắt và mở đèn cho một khách sạn 5 tầng lầu hoặc tắt mở máy lạnh cho một biệt thự có khuôn viên rộng 1 hecta!!!.

 

Giao diện bảng điều khiển nhà thông minh

 

Vậy thôi ah? Còn có gì khác biệt hơn không?

Ah, còn chứ! Dưới đây là một số tính năng cơ bản nhưng không giới hạn của một hệ thống tích hợp và tương tác:
- Bằng cách sử dụng một cảm biến tương tác, ngôi nhà biết khi nào bạn về nhà và chuẩn bị sẵn mọi thứ ngay khi bạn về như nấu nước sẵn, hâm nóng sẵn thức ăn cho buổi tối, bật một bản nhạc du dương mà bạn thích, mở khóa cửa garage và cửa cổng, bật sáng bóng đèn trong phòng khách và lối vào nhà để chào đón bạn, thật là một ngôi nhà sinh động tuyệt vời!
- Cũng bằng một cảm biến tương tác lắp vào xe của bạn, ngôi nhà biết khi nào bạn rời khỏi nhà và tự động khóa cửa, tắt các thiết bị điện không sử dụng và kích hoạt chế độ bảo vệ an ninh khi bạn vắng nhà. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mọi thứ ở nhà, tất cả những gì bạn cần làm là lái xe ra khỏi nhà và ngôi nhà sẽ xử lý phần còn lại cho bạn.
- Hệ thống an ninh thông minh nhiều lớp được tự động kích hoạt khi bạn ra ngoài, tự động vô hiệu hóa một phần khi bạn về nhà và tự động kích hoạt toàn bộ khi bạn đi ngủ. Hệ thống thông báo cực mạnh cập nhật toàn bộ thông tin về ngôi nhà cho bạn thông qua smartphone hoặc tin nhắn SMS. Hỗ trợ thông báo cho bạn khi bạn quên đóng cửa sổ hay thông báo cho người thân và hàng xóm của bạn khi xảy ra hoàn cảnh nguy hiểm như có người đột nhập vào nhà bạn. Thậm chí nếu bạn muốn, nó hoàn toàn có thể tự động gọi điện đến đồn cảnh sát gần nhất.
- Hệ thống cảm biến tương tác giúp bạn biết được các thành viên trong gia đình đang làm gì ở nhà hay khi nào họ về nhà và rời khỏi nhà. Hỗ trợ bạn quản lý con cái và giúp đỡ người lớn tuổi trong nhà. Hệ thống cũng kết nối các thành viên trong gia đình và giúp mọi người gắn kết với nhau hơn bằng cách chia sẽ thông tin cho toàn bộ các thành viên.
- Sức mạnh của một hệ thống tích hợp là luôn được hỗ trợ bởi những sản phẩm mới nhất và tốt nhất trên thế giới, không bị giới hạn bởi nhà sản xuất hệ thống. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc đồng hồ thông minh hot nhất hiện nay là APPLE Watch để điều khiển ngôi nhà của mình hay sử dụng một chiếc SAMSUNG Gear để ra lệnh bằng giọng nói. Bạn cũng có thể thưởng thức những bản nhạc yêu thích trên những chiếc loa BOSE thông minh thời thượng và điều khiển hệ thống chiếu sáng PHILIPS HUE để biến ngôi nhà mình thành một quán bar. Thật tuyệt vời, không có gì là không thể!
- Là một hệ thống tích hợp, các sản phẩm trong hệ thống không bị ràng buộc hay lệ thuộc bởi một nhà sản xuất nào, vì vậy bạn có nhiều sự lựa chọn đa dạng về chủng loại sản phẩm cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn không thích bóng đèn thông minh PHILIPS bạn có thể chọn OSRAM, GE hay CREE. Bạn có thể dùng chúng với công tắc chạm cảm ứng của AEOTEC, công tắc lẩy bật truyền thống hay không cần sử dụng công tắc mà thay vào đó là điều khiển tự động bằng chương trình. Bạn có thể nghe nhạc bằng loa thông minh của BOSE, nhưng nếu bạn không thích bạn có thể chọn SONOS, UBL hay bất cứ hãng âm thanh nào khác mà bạn muốn, chúng tôi sẽ làm nó trở nên thông minh. Hay như khóa cửa thông minh, hầu hết các công ty khác không cung cấp cho bạn khóa cửa tự động vì nó liên quan đến bảo mật mà ngay cả họ cũng không làm chủ được việc mã hóa này. Nhưng với một hệ thống tích hợp, bạn hoàn toàn có thể an tâm để chọn cho mình những chiếc khóa cửa tích hợp công nghệ bảo mật cao nhất ANSI Grade 1 của SCHLAGE, KWIKSET hay YALE. Chúng là những chiếc khóa mà ngay cả các hacker giỏi nhất cũng không thể làm gì được và chúng được tích hợp vào ngôi nhà thông minh của bạn một cách hoàn hảo, bạn không cần quan tâm đến cửa và khóa nữa, ngôi nhà sẽ làm việc đó cho bạn một cách chính xác tuyệt vời nhất.

Oh, nghe hay đấy, vậy chi phí thì thế nào?

Bởi vì Bluetech Smarthome là một hệ thống tích hợp nên giá thành cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các thành phần được tích hợp trong hệ thống và các yêu cầu của chủ nhà. Lẽ dĩ nhiên là với một hệ thống được nhập khẩu từ Mỹ giá thành sẽ cao hơn so với một hệ thống tương tự có xuất xứ từ Trung Quốc hay một số sản phẩm của Việt Nam, nhưng nó cũng chỉ bằng một nửa giá thành so với các hệ thống KNX trước đây. Chưa bàn đến chất lượng sản phẩm, sự linh động khi thi công hay những tính năng hiện đại không giới hạn, giá của một hệ thống này sẽ nằm giữa phân khúc của các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc và các hệ thống của châu Âu sử dụng bus như là SCHNEIDER, ABB hay SIEMEN. Thực sự là nó tương đối rẻ và dễ được chấp nhận tại Việt Nam với mức giá khởi điểm cho giải pháp chỉ từ 10-15 triệu đồng. Những phát sinh về chi phí còn lại xuất phát từ phía chủ nhà như họ sẽ chọn hệ thống chiếu sáng nào, hệ thống an ninh và camera nào hay hệ thống giải trí hàng hiệu nào nếu có. Để cho bạn dễ hình dung và so sánh, lấy ví dụ cho một căn hộ 4 phòng, một hệ thống chiếu sáng thông minh cơ bản vào khoảng 35-40 triệu so với một hệ thống tương đương của Trung Quốc/Việt Nam vào khoảng 25-30 triệu. Hay một hệ thống an ninh thông minh vào khoảng 15-20 triệu so với một hệ thống của Trung Quốc/Việt Nam vào khoảng 10-15 triệu. Rõ ràng là giá thành rất tốt phải không nào!

 

Bảng điều khiển nhà thông minh

 

Cuối cùng thì giá như vậy là vẫn cao, ít nhất là so với các sản phẩm của Trung Quốc hay Việt Nam, vậy tại sao tôi phải trả tiền cho khoản chênh lệch?

Chi phí cao hay thấp thì bạn phải so sánh nó với giá trị mà nó mang lại, sẽ là không công bằng nếu chỉ so sánh về giá của một sản phẩm xuất xứ từ Mỹ và một sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc hay Việt Nam. Chất lượng là điều đầu tiên cần được ưu tiên trong lĩnh vực này. Rất nhiều khách hàng sử dụng nhà thông minh thường xuyên phàn nàn về việc hệ thống của họ hoạt động chập chờn, không ổn định. Với những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, vượt qua một loạt các hàng rào tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng, an toàn, môi trường để được phân phối tại Mỹ, bạn sẽ không còn lo ngại về chất lượng của hệ thống và sản phẩm. Lời khuyên cho bạn là, không nên sử dụng những sản phẩm rẻ vì chúng thường đi kèm với chất lượng thấp, đặc biệt là khi chúng lại được sử dụng với mục đích phục vụ cho cuộc sống của chính bạn. Ngoài vấn đề về chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng và nâng cao chất lượng cuộc sống, nó còn mang đến giá trị về đẳng cấp cho ngôi nhà của bạn.
Về mặt kỹ thuật, công nghệ giao tiếp không dây ZigBee, Z-Wave và Wifi là những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới trong lĩnh vực nhà thông minh. Ngoài ra với nền tảng điện toán đám mây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những giá trị sử dụng mới mà trước đây chưa hề có trên smarthome. Bên cạnh đó là dịch vụ chuyên nghiệp trọn gói của chúng tôi bao gồm thiết kế, thi công lắp đặt, vận hành khai thác và dịch vụ chăm sóc sau bán hàng, chắc chắn sẽ nâng tầm giá trị cuối cùng của công trình so với từng hệ thống riêng lẽ bên trong nó và sẽ làm hài lòng quý khách hàng đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Vậy hệ thống nhà thông minh Bluetech Smarthome hiện tại có thể tích hợp được những gì?

Rất nhiều, và vẫn đang tiếp tục tích hợp thêm nhiều sản phẩm mới hiện tại và trong tương lai. Một số hệ thống điển hình là:
- Chiếu sáng: Bao gồm đèn thông minh đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, đèn HUE 16 triệu màu, đèn LED trang trí thông minh, công tắc thông minh, công tắc chạm cảm ứng...
- Nhiệt độ, không khí và khí hậu thời tiết: Bao gồm rất nhiều hệ thống điều khiển nhiệt độ đơn vùng và đa vùng, các hệ thống HVAC, các hệ thống máy điều hòa VRV/VRF hay điều hòa Split, cho phép giám sát và điều khiển nhiệt độ từ xa qua internet hay tự động điều chỉnh nhiệt độ và thông gió trong nhà bằng cách phản ứng với hệ thống giám sát thời tiết và môi trường để có chất lượng không khí tốt nhất cho sức khỏe.
- Khóa cửa thông minh: Như đã nói ở trên, chúng tôi tích hợp khóa thông minh với công nghệ bảo mật cao nhất ANSI Grade 1 của SCHLAGE, KWIKSET hay YALE, đảm bảo an toàn và thuận tiện nhất có thể cho bạn và gia đình.
- Cửa tự động và cửa garage: Hệ thống hỗ trợ mọi loại cửa tự động, từ cửa kéo lên, cửa kéo ngang, cửa cánh mở ngang, cửa cổng, cửa garage... tất cả đều có thể tự động đóng mở theo yêu cầu của bạn hoặc điều khiển từ xa qua internet.
- Camera: Tích hợp được hầu hết các loại camera IP và camera cloud cao cấp hiện nay như NEST CAM, SAMSUNG PRO, D-LINK... đi kèm tính năng ghi hình theo sự kiện hoặc chụp một series hình khi có sự kiện xảy ra và thông báo cho khách hàng qua email hoặc tin nhắn.
- Hệ thống an ninh: Đây là một hệ thống an ninh thông minh tuyệt vời, nó không chỉ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn mà còn cho bạn một cuộc sống an tâm và thanh thản. Bởi vì bạn không cần phải để ý đến nó hay điều khiển nó, nó hoạt động phía sau bạn, nó đủ thông minh để biết phải làm gì để gia đình bạn an toàn mà không làm phiền mọi người trong nhà. Thực sự thì đây là một giải pháp an ninh thông minh tốt nhất hiện nay và cần thiết nên được lắp đặt trong mọi gia đình, đặc biệt là trong tình trạng an ninh không tốt như hiện nay. Hệ thống này biết khi nào bạn ra ngoài, khi nào bạn về nhà và khi nào bạn nghỉ ngơi hay đi ngủ để có phản ứng an ninh phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Khi lắp đặt hệ thống này, mỗi một thiết bị sẽ trở thành đa năng, ví dụ như một cảm biến chuyển động bình thường được dùng để bật tắt đèn hành lang khi có người nhưng khi bạn ra ngoài nó sẽ trở thành một thiết bị báo trộm nếu phát hiện chuyển động. Một chiếc loa bình thường bạn dùng để nghe nhạc nhưng khi bạn ngủ nó sẽ trở thành thiết bị chống trộm bằng cách phát ra tiếng chó sủa hoặc các câu nói cảnh báo và hù dọa bọn trộm mỗi khi phát hiện chuyển động khả nghi. Hệ thống đèn bình thường sẽ chiếu sáng ở mức độ phù hợp để tiết kiệm điện nhưng khi có vấn để về an ninh nó sẽ được kích hoạt toàn bộ để hỗ trợ chống trộm. Và dĩ nhiên là còn rất nhiều hệ thống khác cùng tham gia bảo vệ an ninh cho ngôi nhà bạn.
- Cảm biến, Sensor: Rất nhiều loại cảm biến đến từ nhiều nhà sản xuất có thể tích hợp vào hệ thống, bao gồm cảm biến đa chức năng, cảm biến chuyển động hồng ngoại, cảm biến cửa, cảm biến rung động dịch chuyển động đất, cảm biến ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nước, cảm biến khói, CO, cảm biến môi trường và thời tiết...
- Quản lý năng lượng và nước: Các thiết bị điện tích hợp có tính năng đo năng lượng tiêu thụ, cho phép bạn quản lý năng lượng hiệu quả bằng cách liệt kê các thiết bị tiêu thụ nhiều năng lượng hay đưa ra cảnh báo nếu năng lượng được sử dụng vượt quá mức cho phép. Các cảm biến nước được lắp đặt giúp bạn chống được sự rò rỉ thất thoát nước ở những nơi có nguy cơ lớn, đồng thời là thiết bị an toàn để phòng tránh ngập nước trong nhà.
- Hệ thống Rèm cửa: Chúng tôi có thể tích hợp được các hệ thống rèm cửa thông dụng hiện nay tại Việt Nam và các hệ thống rèm mành hàng đầu trên thế giới như SOMFY, ESI, Lutron... bảo đảm sẽ làm vừa lòng mọi yêu cầu của bạn như là đóng mở rèm theo ánh sáng tự nhiên, theo nhiệt độ, theo thời tiết, theo thời gian, theo hoạt động của con người...
- Âm thanh đa vùng và điều khiển bằng dọng nói: Chúng tôi hỗ trợ tích hợp nhiều loại loa không dây thông minh như BOSE, SONOS, SAMSUNG hay bất kỳ hệ thống loa nào khác mà bạn muốn. Ngoài ra tính năng điều khiển bằng giọng nói thông qua loa thông minh hay thiết bị đeo tay thông minh cũng được tích hợp vào hệ thống để đáp ứng những yêu cầu cao cấp và thời thượng nhất.
- Hệ thống giải trí đa phương tiện: Bạn có thể điều khiển và lên chương trình cho toàn bộ các thiết bị có điều khiển bằng hồng ngoại như Tivi, máy nghe nhạc, dàn âm thanh, máy chơi game, máy điều hòa và rất nhiều thiết bị khác. Bạn có thể điều khiển bất cứ thứ gì bạn muốn từ bất cứ nơi đâu bằng hồng ngoại thông qua smartphone và internet.
- Thiết bị theo dõi sức khỏe và thiết bị đeo cá nhân: Hệ thống hỗ trợ tích hợp các thiết bị theo dõi sức khỏe hàng đầu thế giới hiện nay như Jawbone, Misfit để phản ứng phù hợp với tình trạng hoạt động ăn ngủ, di chuyển đi lại của bạn trong ngày. Hệ thống cũng hỗ trợ điều khiển ra lệnh trên những thiết bị đeo cá nhân cao cấp mới nhất hiện nay như Android wear, Apple watch hay Samsung Gear.

Các công trình nhà cao tầng hay biệt thự khuôn viên rộng có thích hợp không?

Bluetech Smarthome sử dụng công nghệ giao tiếp không dây Z-Wave và ZigBee, đây là những công nghệ giao tiếp không dây kiểu mạng mắt lưới (wireless mesh network) và hoàn toàn không giống bất cứ người tiền nhiệm nào trước đó. Trong một mạng mắt lưới, mỗi thiết bị hoạt động như là một thiết bị chuyển tiếp gửi và nhận thông tin. Các lệnh được chuyển đi xa bằng các thiết bị chuyển tiếp xuyên qua mạng lưới các thiết bị đến khi chúng đến được địa chỉ mong muốn. Bởi vì dựa trên hệ thống mạng mắt lưới tự nhiên, mạng không dây có thể trở nên bao phủ rộng hơn, mạnh hơn và ổn định hơn với mỗi thiết bị được thêm vào. Nói đơn giản hơn là mỗi thiết bị trong mạng lưới đều tích hợp tính năng repeater chuyển tiếp sóng và khi bạn lắp càng nhiều thiết bị thì sóng sẽ càng mạnh hơn. Vì vậy không có vấn đề gì nếu bạn lắp hệ thống vào công trình cao tầng hay công trình có khuôn viên rộng, miễn là số lượng thiết bị phải tương đối đủ để tiếp sóng cho nhau xuyên qua tầng lầu hay truyền đi xa. Trường hợp số thiết bị không đủ hay sóng không ổn định, bạn hoàn toàn có thể lắp thêm thiết bị repeater để khuếch đại sóng tại các khu vực có sóng yếu. Trong thực tế mỗi thiết bị có thể giao tiếp với thiết bị gần nhất trong khoảng cách 30m indoor và 100m outdoor, khoảng cách này đủ để bạn yên tâm về vấn đề sóng hay độ rộng bao phủ.

 

Giao diện bảng điều khiển nhà thông minh

 

Tôi đang dùng hệ thống điện truyền thống, tại sao phải chuyển qua nhà thông minh?

Ah, Điều đầu tiên là thông minh thì vẫn tốt hơn là không thông minh đúng không nào! Bên cạnh giá trị đẳng cấp và xu hướng phát triển trong tương lai gần vài năm tới, bạn còn tiết kiệm được khá nhiều tiền thông qua việc sử dụng các thiết bị điện một cách khoa học, chỉ bật khi cần thiết. Không những vậy, bạn còn tiết kiệm được khá nhiều thời gian, bạn không phải chạy lòng vòng lên từng tầng lầu để bật điện ban công vào buổi tối hay chạy lên xuống để tắt nó vào buổi sáng. Bạn sẽ có được một cuộc sống giá trị hơn, thuận tiện hơn, an toàn và an tâm hơn. Bạn kiểm soát được con cái, bạn giúp đỡ được người lớn tuổi trong nhà bằng những tiện lợi mà hệ thống mang lại. Quan trọng hơn, hệ thống còn giúp bạn đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình và cho tài sản trong nhà. Vậy tại sao bạn không lắp đặt hệ thống nhà thông mình?

Hầu hết mọi người nghĩ rằng nhà thông minh là phức tạp, tốn kém, khó sử dụng, Bluetech Smarthome thì sao?

Khoảng 5-10 năm trước thì chính xác là vậy, một hệ thống nhà thông minh khi đó thường lắp đặt với hệ thống bus điều khiển chằng chịt đi khắp trong nhà, điển hình là các hệ thống KNX. Rõ ràng là hệ thống kiểu này quá phức tạp, tốn kém, cả trong thiết kế thi công và bảo trì, mà càng phức tạp thì lại càng dễ xảy ra hư hỏng, trục trặc và rất khó sửa chửa hay cải tạo nâng cấp. Chi phí cho hệ thống này hẳn nhiên là cao rồi, cao vì những khó khăn trong thiết kế, thi công, bảo trì, sửa chửa cho đến giá thiết bị ngất ngưỡng, nói chung là không thích hợp cho đại đa số khách hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên với công nghệ giao tiếp không dây mới nhất hiện nay thì mọi chuyện trở nên quá đơn giản. Việc lắp đặt có thể triển khai trong vài tiếng đồng hồ, cực kỳ linh động để sửa chửa, thay thế hay nâng cấp và không cần phải thay đổi kết cấu công trình. Việc sử dụng thì đơn giản và tiện lợi thông qua smartphone hay remote. Tuy nhiên, một hệ thống được thiết kế tốt thì phải làm việc phía sau bạn và phục vụ bạn, bạn không cần phải làm gì cả, ngôi nhà hiểu bạn và biết nó sẽ phải làm gì. Hơn nữa, giá thành của một hệ thống không dây kiểu này hiện nay đang rất tốt, tốt hơn nhiều so với 5 năm trước và hứa hẹn giá cả sẽ ngày càng tốt hơn khi chúng trở nên phổ biến hơn. Bây giờ thì bạn hết băn khoăn rồi chứ!

Bluetech Smarthome bảo hành chỉ 1 năm? Sao ít vậy?

Trước hết phải khẳng định lại với bạn rằng Bluetech Smarthome không chỉ bảo hành 1 năm mà luôn có gói bảo hành từ 2 năm đến 5 năm cho khách hàng lựa chọn, miễn là khách hàng đồng ý trả thêm phí. Gói mặc định là bảo hành 1 năm bởi vì các nhà sản xuất và đối tác phân phối của chúng tôi tại Mỹ củng chỉ bảo hành cho khách hàng đúng 1 năm. Vì sao vậy? Cần phải làm rõ với bạn rằng không phải sản phẩm nào bảo hành lâu thì đều tốt cả, ví dụ như bạn mua một cái máy tính bảo hành 3 năm mà trong thời gian đó sản phẩm liên tục phải mang đi bảo hành thì nó không thể là một sản phẩm tốt được. Vấn đề là trong công nghiệp khi sản xuất hàng loạt luôn luôn tồn tại xác suất lỗi sản phẩm, lỗi này có thể xuất phát từ xác suất linh kiện lỗi hay xác suất khi gia công bo mạch bị lỗi, không thể loại trừ hoàn toàn xác suất lỗi này và 1 năm bảo hành của nhà sản xuất là để loại trừ các sản phẩm nằm trong xác suất lỗi trên đây khi bán ra cho khách hàng. Hẳn nhiên là chúng tôi chắc chắn rằng các sản phẩm được sử dụng trong Bluetech Smarthome là rất tốt và bền bỉ. Vì vậy chúng tôi sẵn sàng bảo hành cho khách hàng lâu hơn nếu họ chịu trả thêm phí. Vì sao? vì khi đó nhà sản xuất không còn bảo hành cho bạn và chúng tôi phải đứng ra làm việc này nên việc trả thêm chi phí là điều hiển nhiên. Nhưng cho dù là vậy, không có nghĩa là nó không tốt, nó rất tốt, bạn yên tâm đi và xác suất lỗi trên đây dù tồn tại cũng là rất nhỏ. Cuối cùng là bạn muốn mua một sản phẩm bảo hành 3 năm nhưng thường xuyên trục trặc hay mua một sản phẩm bảo hành 1 năm nhưng không bao giờ phải mang đi bảo hành?

Bluetech Smarthome có thu phí sử dụng không?

Hoàn toàn miễn phí, miễn phí đến khi nào bạn không còn sử dụng hệ thống đó nữa thì thôi. Công nghệ điện toán đám mây cho phép lưu giữ toàn bộ thông tin ngôi nhà bạn trên internet, tài khoản của bạn được vận hành và bảo vệ hoàn toàn miễn phí suốt đời. Ah, mà không hẳn là bạn không phải trả phí, ít nhất là bạn phải trả phí internet để truy cập vào tài khoản của mình hoặc nếu bạn không có internet bạn có thể sử dụng 3G và tất nhiên là phải trả phí nhiều hơn. Ngoài ra một số dịch vụ gia tăng trong hệ thống như là âm nhạc, phim ảnh hay ghi hình camera và lưu trữ đám mây thì hẳn nhiên là bạn phải trả thêm phí cho nhà cung cấp dịch vụ rồi. Còn Bluetech Smarthome? Ah, chúng tôi chẳng thu phí gì của bạn cả ngoài trừ chi phí ban đầu, mà thực ra là cũng rất rẻ, chỉ từ 10 - 15 triệu!.

Nếu tôi làm mất điện thoại hay máy tính thì sao? Tôi có bị mất quyền điều khiển hay không?

Với nền tảng điện toán đám mây như đã nói trên đây, bạn không thể đánh mất quyền quản trị của chính bạn được. Bởi vì bạn có thể làm mất điện thoại hay máy tính nhưng bạn không thể làm mất một tài khoản ảo trên cloud. Đơn giản là bạn chỉ việc lên internet, đăng nhập vào tài khoản và thay đổi mật khẩu. Xong, mọi chuyện đã được giải quyết. Ah, mà vẫn chưa xong, bạn cần phải đi mua một chiếc điện thoại mới và cài đặt lại phần mềm, đăng nhập vào tài khoản của bạn và mọi thứ lại trở lại như củ. Bạn cũng có thể thêm bớt hay vô hiệu hóa người dùng trong hệ thống nếu bạn muốn.

Điện toán đám mây thì có gì tốt hơn server local?

Đầu tiên là giảm giá thành, rõ ràng là nếu mỗi khách hàng phải mua cho mình một máy chủ riêng thì chi phí sẽ rất cao. Ngoài ra việc cập nhật phần mềm, bảo mật, bảo trì, vận hành server local cũng rất khó khăn, phức tạp và tốn kém cho khách hàng, mà tại sao lại đẩy khó khăn đó cho khách hàng? điều gì xảy ra nếu server của bạn bị hack? ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho thiệt hại xảy ra? Điện toán đám mây hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này, bạn đơn giản là chỉ việc đăng nhập vào tài khoản của bạn và những việc còn lại đã có nhà sản xuất lo cho bạn. Hơn nữa, giá trị của điện toán đám mây là chia sẻ, chia sẻ nền tảng, chia sẻ ứng dụng. Bạn sẽ được cập nhật toàn bộ những chương trình điều khiển mới nhất và tốt nhất của chúng tôi và của cộng đồng người dùng, hay bạn cũng có thể tham gia vào các chợ ứng dụng để mua cho ngôi nhà bạn những ứng dụng độc đáo như là biến ngôi nhà thành quán bar mỗi dịp cuối tuần bằng hệ thống đèn đổi màu và nhảy theo âm nhạc. Và bởi vì đây là một hệ thống mở nên bạn hoàn toàn có thể tự viết cho mình những chương trình ứng dụng phù hợp với yêu cầu đặc thù của riêng bạn, hoặc nếu ứng dụng đó đủ tốt thì bạn có thể chia sẻ nó cho cộng đồng hoặc bán nó trên chợ ứng dụng. Tóm lại là có rất nhiều điều thú vị và bất ngờ cho bạn vì bạn không đơn độc trên cloud, bạn có cộng đồng là người dùng như bạn trên toàn thế giới. Tin tôi đi, dù thế nào thì cloud vẫn tốt hơn là local server.

Vậy lắp trên nhà hiện hữu có phải thay đổi gì không?

Tin tốt là không phải thay đổi kết cấu hay đục đẽo tường nhà. Tuy nhiên vẫn cần một số thay đổi nhỏ về nguồn cấp cho thiết bị hoạt động và việc đó khá đơn giản. Về cơ bản đây là hệ thống nhà thông minh tối ưu nhất để lắp trên các công trình hiện hữu, bạn không phải bỏ đi hay thay đổi thứ gì. Sau khi hoàn thành, ngôi nhà bạn trông không khác gì trước đây, sức mạnh của nó nằm ở phía sau, bạn không nhìn thấy, bạn chỉ cảm nhận thấy khi nó phục vụ bạn.

Để triển khai lắp đặt Bluetech Smarthome cần bao nhiêu lâu?

Quy trình sẽ là khảo sát, báo giá, lên thiết kế, thi công, vận hành thử và bàn giao. Thời gian phụ thuộc vào chủ nhà, như bạn thấy các quá trình đều cần phải có sự đồng ý của chủ nhà mới tiến hành được bước tiếp theo vì vậy chúng tôi không thể quyết định được thời gian chính xác. Thông thường thì sẽ mất khoảng 1 tháng từ lúc khảo sát đến lúc hoàn thiện một công trình. Nếu chủ nhà thay đổi ý định trong bất cứ quá trình nào, thời gian hoàn thành sẽ lâu hơn. Đối với chúng tôi, yêu cầu và sở thích của khách hàng là quan trọng nhất vì công trình được làm ra để phục vụ họ. Chất lượng của công trình là yếu tố sống còn, chúng tôi phải làm mọi cách có thể để mang đến chất lượng tốt nhất cho công trình, thời gian chưa phải là vấn đề ưu tiên cao nhất trừ khi có yêu cầu khác từ chủ nhà.

Nếu ban đầu tôi chỉ lắp đặt hệ thống chiếu sáng rồi sau đó sẽ lắp đặt các hệ thống khác thì có được không? có phải thay đổi các hệ thống cũ không?

Như đã trình bày nhiều lần, đây là một hệ thống rất linh động, bạn hoàn toàn có thể thay đổi, nâng cấp hệ thống vào bất cứ khi nào mà bạn muốn. Bạn vẫn giữ nguyên hệ thống cũ, đơn giản chỉ là lắp mới thêm một số thiết bị. Mọi việc sẽ không dễ dàng như thế nếu ban đầu bạn chọn một hệ thống có dây bus khi xây dựng nhà thông minh.

Nếu vậy thì đối với nhà xây mới giải pháp có dây bus và không dây có gì khác biệt?

Đúng là không có khác biệt nhiều đối với nhà xây mới, tuy nhiên trong quá trình sử dụng việc nâng cấp hay thay đổi là khó tránh khỏi và khi đó những rắc rối sẽ phát sinh đối với hệ thống bus. Quan trọng hơn đó là công nghệ thì luôn phát triển, thậm chí là rất nhanh, hệ thống hôm nay sẽ nhanh chóng bị lỗi thời trong 10 năm nữa, vậy khi đó bạn sẽ làm gì với một hệ thống bus? bạn không thể loại bỏ nó được trừ khi bạn phá hủy và làm lại toàn bộ hệ thống điện trong nhà. Với hệ thống không dây thì khác, bạn có thể thay đổi với các công nghệ mới hơn, mạnh mẽ hơn trong tương lai hoặc bỏ hoàn toàn và quay trở lại với hệ thống điện truyền thống nếu bạn muốn mà không có vấn đề gì.

 

Giao diện bảng điều khiển nhà thông minh phong cách Retro

 

Bluetech Smarthome có dễ sử dụng không?

Nói thế nào nhỉ, vì khi bạn không phải làm gì để điều khiển thì dễ hay là khó? Trong thực tế, toàn bộ hệ thống tự động hoạt động và tương tác lẫn nhau, bạn không cần phải quan tâm đến nó, nó tự biết phải làm gì. Tuy nhiên đôi khi bạn muốn thay đổi thói quen và cần phải điều khiển thì dễ dàng nhất là chiếc remote bên cạnh bạn. Tin vui là những chiếc remote này rất nhỏ gọn nhưng cực kỳ mạnh mẽ, không có giới hạn nào cho chiếc remote của bạn, bạn có thể làm tất cả với những nút bấm trên nó. Tiếp sau đó là điều khiển qua smartphone hay tablet, sẽ là không mấy tiện dụng nếu bạn phải lấy chiếc điện thoại khỏi túi quần, mở màn hình, tìm ứng dụng, lôi danh sách thiết bị ra và tắt mở vài cái bóng đèn. Trên thực tế smartphone chỉ nên được sử dụng khi bạn không ở nhà và cần phải điều khiển thiết bị từ xa. Một vài nhà sản xuất đưa ra các giao diện hình ảnh 3D trên phần mềm điều khiển của mình chỉ với mục đích gây ấn tượng ban đầu với khách hàng. Xin khẳng định lại với bạn rằng giao diện menu kiểu danh sách hay cây thư mục luôn là tốt nhất và được hầu hết các nhà sản xuất trên thế giới ưu tiên thiết kế cho phần mềm của họ. Vì sao ư? vì nó phù hợp với sơ đồ tư duy trong não bộ con người, nó làm cho bạn phản ứng nhanh nhất với giao diện trước mặt. Hơn nữa, với những phần mềm chuyên nghiệp thì không thể thiếu các tiện ích kiểu widget cho người dùng, bạn không phải thực hiện một loạt thao tác trên thiết bị chỉ để tắt mở vài cái bóng đèn, thay vào đó tất cả đã sẵn sàng trên màn hình smartphone ngay khi bạn vừa mở khóa màn hình thông qua tiện ích widget. Ngoài ra cũng không thể không nhắc đến các hỗ trợ của hệ thống để điều khiển ngôi nhà trên thiết bị đeo tay cá nhân như APPLE Watch, Android Wear hay SAMSUNG Gear, rõ ràng là sẽ thuận tiện hơn rất nhiều nếu bạn điều khiển ngôi nhà bằng chiếc đồng hồ luôn đeo trên tay bạn. Sức mạnh của hệ thống còn tăng lên nhiều lần khi tương tác với thế giới internet rộng lớn không giới hạn thông qua IFTTT. Cuối cùng thì, một hệ thống nhà thông minh hiểu bạn thì mới thực sự là một hệ thống dễ sử dụng vì bạn không cần phải làm gì cả. Nhưng thực tế là khi bạn không làm gì hay ngồi một chổ bấm remote điều khiển thiết bị thực ra lại không tốt cho bạn. Tốt hơn là bạn vẫn cứ duy trì thói quen củ của bạn mà không cần phải thay đổi chúng, bạn được khuyến khích tắt mở đèn bằng công tắc như bình thường, chỉ là nếu bạn đi ngủ mà quên không tắt thì ngôi nhà sẽ tắt cho bạn. Bạn hãy giữ thói quen khóa cửa mỗi khi ra khỏi nhà, chỉ là nếu bạn quên vì quá vội vàng thì ngôi nhà sẽ làm điều đó cho bạn. Hệ thống phía sau ngôi nhà sẽ mang đến cho bạn sự an toàn và an tâm, còn ngoài ra thì bạn nên tự làm lấy vẫn tốt hơn, đó là ý nghĩa nhân văn của hệ thống nhà thông minh này.

Vậy hạn chế là gì? Hệ thống nào cũng phải có khuyết điểm chứ?

Dĩ nhiên là cũng có khuyết điểm, ví dụ như giao diện của chương trình phần mềm trên điện thoại là tiếng Anh. Vấn đề này xuất phát từ thực tế đây là một hệ thống nhà thông minh nhập khẩu từ Mỹ và được thiết kế giao diện bằng tiếng Anh. Việc Việt hóa chương trình sẽ làm cho giao diện gốc bị hỏng và một số từ ngữ sẽ không mang đúng ý nghĩa ban đầu của nó, vấn đề cũng phức tạp nếu bạn làm việc trên cloud hay ra lệnh bằng giọng nói vì ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Anh. Một số bạn phàn nàn rằng tiếng Anh khó sử dụng, tôi thì không nghĩ vậy, hầu hết những bạn đó không phàn nàn với tôi về cái remote tivi khó sử dụng vì toàn tiếng Anh trên đó. Vấn đề chỉ là thói quen, vì ngay cả khi là tiếng Anh thì toàn bộ trên phần mềm cũng chỉ khoảng 20-30 từ mà hầu hết đều là từ thông dụng. Các bạn trẻ hẳn sẽ không kêu ca về việc này nhưng các bác lớn tuổi ít nhiều sẽ phàn nàn, nhưng thực ra chỉ cần sử dụng 1 tuần thì ai cũng có thể sử dụng được dù già hay trẻ, biết hay không biết tiếng Anh. Ngoài ra đối với một sản phẩm nhập khẩu, tính sẵn hàng sẽ không cao như các hệ thống trong nước, tuy rằng hầu hết các sản phẩm thông dụng đều có dự phòng trong kho của chúng tôi nhưng hầu hết không phải là tất cả. Sẽ có những sản phẩm đặc thù riêng biệt của khách hàng mà chúng tôi không thể sẵn sàng đáp ứng ngay được và nó cần thời gian vài tuần để nhập khẩu hàng.

Chúng tôi luôn trân trọng quý khách hàng và luôn trung thực về những gì làm được và chưa làm được. Với mong muốn được đem đến cho quý khách hàng những công trình nhà thông minh hoàn thiện, thống nhất, hài hòa và độc đáo với giá thành tốt nhất, chúng tôi đã và đang cố gắng và phấn đấu làm việc nhiều hơn nữa. Chúc quý khách sẽ có những công trình như ý với những tiện ích thông minh nâng tầm cuộc sống. Các ý kiến và câu hỏi khác của khách hàng xin vui lòng gửi cho chúng tôi qua email: admin@bluetech.com.vn hoặc gọi điện qua số hotline: (090) 660 3968 / (016) 68 303 303. Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và ủng hộ cho Bluetech Smarthome.

Administrator / Kieron Le.